Tin tức

Điều gì khiến giới chuyên gia lạc quan dự báo thị trường bất động sản hồi phục vào năm 2023?

Kịch bản khó khăn kéo dài của thị trường địa ốc tới năm 2023 không phải là dự báo chung của giới chuyên gia. Trái lại, giới chuyên gia đang đặt niềm tin vào diễn biến tươi sáng của thị trường trong năm tới.

Bất động, khó khăn chồng khó khăn…là đánh giá chung của giới chuyên gia khi nhìn lại thị trường một năm 2022. Sau thời điểm tăng nóng ở một số khu vực vào thời điểm nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu chững lại và sụt giảm mạnh giao dịch. Không khí trầm lắng hiện bao trùm thị trường.

Doanh nghiệp địa ốc gặp khó về vốn, dòng tiền thanh khoản hàng hoá chậm. Nhà đầu tư, môi giới chuyển nghề, than khó khi hàng tồn, cạn lực tài chính để gồng gốc, lãi.

Thế nhưng, theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường sẽ có tín hiệu xoay chuyển mạnh trong năm 2023 sau hàng loạt tác động mạnh từ biến động.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, sự khó khăn của thị trường hiện tại xuất phát từ khủng hoảng niềm tin do tác động của thị trường tài chính. Những vụ trái phiếu của Tân Hoàng Minh, FLC, Vạn Thịnh Phát khiến nhà đầu tư hoang mang. Nhưng phía cơ quan quản lý đang sắp xếp lại trật tự của thị trường này. Và khó khăn của thị trường chỉ kéo dài tới nửa đầu năm 2023. Ông Hiếu kỳ vọng đến nửa cuối năm 2023, thị trường sẽ phục hồi tăng trưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, thị trường hiện nay không phải là nhu cầu sụt giảm mà là khả năng chi trả người dân sụt giảm. Thực tế là người dân vẫn đang hồ hởi tích cực làm việc, thu nhập bình ổn nhưng khi mọi thứ tăng giá quá cao và quá nhanh khiến người ta không có khả năng chi trả kịp, bên cạnh đó không có sự hỗ trợ của tín dụng. Những người mua thực mới là những người quyết định giá cả của thị trường, còn những nhà đầu tư chỉ là những người có cầu kiếm lãi trên nhu cầu thực đó thôi, chứ không phải là những người quyết định giá thực của bất động sản.

Vị chuyên gia này nhận định: “Chúng ta đang tích cực phê duyệt các dự án mới, tuy nhiên tôi vẫn đánh giá nửa đầu của năm 2023 sẽ là giai đoạn bình ổn và là điểm sáng cho các dự án được thực hiện chuẩn chỉ”.

Chung quan điểm với cái nhìn lạc quan về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, sự suy giảm thanh khoản gần đây phần nhiều là do tâm lý người mua bất động sản bị ảnh hưởng. Điều này tác động đến dòng tiền có xu hướng chuyển về thế phòng thủ, lựa chọn an toàn hơn thay vì đầu tư.

Điểm sáng của thị trường chính là lực cầu. Ngoài ra, thị trường vẫn có tiềm năng nếu nhìn vào các chỉ số kinh tế như: chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5-8,2% cùng với CPI từ 3,8-4,2%. Ngoài ra, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM lại cao. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì bất động sản vẫn có nhiều cơ hội.

Dự đoán về thời điểm thị trường bất động sản phục hồi, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV. Ông là Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài nhận định, khả năng cao là quý III – quý IV năm sau.

Theo vị chuyên gia này phân tích, lãi suất các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tăng trong quý I, quý II/2023. Lãi suất cho vay của ngân hàng Việt Nam có thể tăng đến hết quý II/2023.

Các dự báo cho rằng, năm tới một số nước trên thế giới sẽ suy thoái trong ngắn hạn. Chậm nhất là đầu năm 2024 kinh tế thế giới sẽ trở lại quỹ đạo phục hồi. Tuy nhiên, thị trường đi trước khoảng một quý hoặc vài tháng, nên sự phục hồi khả năng cao sẽ xuất hiện từ quý III năm tới.

Nguồn: cafeF.vn


Tin mới nhất

Cực Đô Thị Mới Phía Tây Quận Bắc Từ Liêm

2024.05.06

LỄ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG HẠNG A ORIENTAL SQUARE - BY OS

2024.04.23

Lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án toà nhà văn phòng Oriental Square

2024.04.16

Đường Tây Thăng Long tăng tiến độ, Avenue Garden gia tăng sức hút

2024.04.09

LỄ KÝ KẾT GIAO ƯỚC THI ĐUA VÀ KHAI XUÂN NĂM 2024

2024.02.19

OSI HOLDING HÀNH HƯƠNG ĐI LỄ ĐẦU NĂM TẠI YÊN TỬ - QUẢNG NINH

2024.02.18

Khởi công cầu bắc qua sông Hồng nối quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh trong tháng 10 năm nay (2024)

2024.01.30

Khởi công tòa văn phòng hạng A đầu tiên tại khu Starlake Tây Hồ Tây

2024.01.26

Lễ khởi công dự án Oriental Square by OSI tại KĐT Tây Hồ Tây

2024.01.26

Chương Trình Tất Niên 2023 và Đón Chào Năm Mới 2024 Của OSI Holdings

2024.01.26
26

PAGE TOP