Tin tức

TS. Cấn Văn Lực: Hồ sơ vay vốn đang xếp hàng chờ sẵn, dòng tiền sẽ không “chảy” vào đầu cơ

Theo TS. Cấn Văn Lực, chúng ta không phải lo dòng tiền từ nới room tín dụng đi vào đầu cơ, bởi không có thời gian để làm việc đó. Bây giờ, tất cả hồ sơ vay vốn đang xếp hàng chờ giải ngân.

Ngày 5/12 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định điều chỉnh tăng trưởng tín dụng năm 2022 thêm 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Theo tính toán sẽ có thêm khoảng 240.000 tỷ đồng vốn được đưa thêm vào nền kinh tế.

Đánh giá về động thái mới nhất của phía NHNN, trong một talkshow mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho hay: “Trước hết năm nay có ba thách thức lớn đối với thị trường bất động sản: Thị trường đang điều chỉnh rất mạnh sau hơn hai năm tăng giá tương đối nóng, câu chuyện pháp lý vẫn chưa được giải quyết quyết liệt và cuối cùng là vấn đề về nguồn vốn “.

Theo chuyên gia, dòng vốn tín dụng đầu năm tăng rất nhanh nhưng đến khoảng quý III, NHNN tạm ngưng, phanh lại vì lo ngại lạm phát, cũng như các vấn đề về thanh khoản hệ thống ngân hàng. Đồng thời, việc này cũng tạo tín hiệu để thúc đẩy những kênh dẫn vốn khác tích cực hơn như đầu tư công, vốn đầu tư nước ngoài.

Đến thời điểm hiện nay, ông Lực cho rằng có 3 lý do khiến phía NHNN cấp thêm 1,5-2% tín dụng của năm nay. Thứ nhất, tình hình bên ngoài tương đối ổn nhất là về lạm phát, lãi suất, tỷ giá… trên toàn cầu hiện nay đã giảm nhiệt rất nhiều. Lạm phát của một số nước, nhất là Mỹ đã qua đỉnh từ tháng 8 còn châu Âu thì qua đỉnh vào tháng 10. Chính vì vậy tốc độ tăng lãi suất của các nước trên thế giới đã bắt đầu giảm, và vì như thế áp lực tỷ giá đối với VNĐ cũng giảm nhiệt mạnh trong tháng 11 vừa qua.

Thứ hai, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện. Theo NHNN, tín dụng đã tăng 12,2%, huy động vốn tăng khoảng 5,5%, đã đỡ hơn so với những tháng trước. Người dân đã bắt đầu trở lại gửi tiền ngân hàng nhiều hơn.

Thứ ba, nhu cầu vốn của doanh nghiệp vào cuối năm rất lớn. Năm nay bao gồm vốn để đáp ứng các vấn đề thanh khoản, vốn để phát triển kinh doanh sản xuất và vốn cho các khoản nợ sắp đáo hạn. Chuyên gia cho biết, năm nay dòng vốn cũng bị đọng nhiều hơn.

“ Bài toán vốn năm nay rất lớn. Do đó, thời điểm này cấp thêm rất phù hợp và phần nào cũng đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp thời điểm cuối năm và đầu năm sau” , chuyên gia cho hay.

Ông Lực cũng cho biết, qua theo dõi nhận thấy dòng vốn lần này sẽ đi vào sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản tương đối nhanh do nhiều hồ sơ tín dụng của các công trình, dự án dở dang, hồ sơ tín dụng của những người mua nhà, các hợp đồng thanh toán xuất nhập khẩu, nhu cầu thanh toán đến hạn khá lớn đang chờ sẵn để giải ngân.

“Chúng ta không phải lo dòng tiền đi vào đầu cơ, bởi không có thời gian để làm việc đó. Bây giờ, tất cả hồ sơ đang chờ giải ngân và những khoản nợ chờ thanh toán đang cấp bách “, TS. Lực chia sẻ.

Chuyên gia giả sử sơ bộ, lượng vốn bình quân khoảng 20% dành cho thị trường bất động sản thì trong đó có 67% cho vay mua nhà và còn 33% cho vay đầu tư bất động sản như số liệu báo cáo. Nếu theo số liệu như vậy thì sẽ có 40.000 tỷ trong khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này có thể giải ngân cho thị trường bất động sản .

Ông cũng nhắc lại năm 2013, Nhà nước có gói cứu trợ bất động sản chỉ 30.000 tỷ nhưng thị trường đã bắt đầu bứt phá, tạo ra niềm tin cho thị trường và người dân, doanh nghiệp đầu tư trở lại, sẵn sàng xuống tiền, trong đó có tiền của mình và dòng tiền đi vay.

“Rõ ràng đây là một lượng tiền lớn giúp tác động tích cực lên thị trường bất động sản” , ông Lực cho hay.

Đưa ra dự báo về thị trường thời gian tới, ông cho rằng, trong những quý đầu của năm 2023, ngân hàng trung ương của các quốc gia sẽ vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý I, do đó áp lực của lãi suất, tỷ giá lên thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung sẽ còn kéo dài đến hết khoảng thời gian này. Do đó, các thị trường như chứng khoán và bất động sản luôn “đi trước” nên khả năng cao bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi từ quý III/2023.

Nguồn: cafeF.vn


Tin mới nhất

Cực Đô Thị Mới Phía Tây Quận Bắc Từ Liêm

2024.05.06

LỄ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG TOÀ NHÀ VĂN PHÒNG HẠNG A ORIENTAL SQUARE - BY OS

2024.04.23

Lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án toà nhà văn phòng Oriental Square

2024.04.16

Đường Tây Thăng Long tăng tiến độ, Avenue Garden gia tăng sức hút

2024.04.09

LỄ KÝ KẾT GIAO ƯỚC THI ĐUA VÀ KHAI XUÂN NĂM 2024

2024.02.19

OSI HOLDING HÀNH HƯƠNG ĐI LỄ ĐẦU NĂM TẠI YÊN TỬ - QUẢNG NINH

2024.02.18

Khởi công cầu bắc qua sông Hồng nối quận Bắc Từ Liêm với huyện Đông Anh trong tháng 10 năm nay (2024)

2024.01.30

Khởi công tòa văn phòng hạng A đầu tiên tại khu Starlake Tây Hồ Tây

2024.01.26

Lễ khởi công dự án Oriental Square by OSI tại KĐT Tây Hồ Tây

2024.01.26

Chương Trình Tất Niên 2023 và Đón Chào Năm Mới 2024 Của OSI Holdings

2024.01.26
26

PAGE TOP